https://www.facebook.com/minhtrang.content.marketing

CONTENT MARKETING = TƯ CHẤT + TƯ DUY + KINH NGHIỆM

Có rất nhiều bạn thắc mắc rằng trước đây tôi học #Content_Marketing ở đâu, ai là sư phụ của mình? Và đây là hành trình của tôi…

1, TƯ CHẤT
Tôi có cảm thụ Văn Chương khá tốt từ nhỏ, từng thi đậu học sinh giỏi văn cấp Huyện. Cấp 2,3 hầu như không dành thời gian nhiều cho Văn vì tập trung Toán, Lý, Hóa, Sinh nhưng đi thi luôn “chém gió” được từ 7,8 điểm, cao nhất là 9,5 ) Gia đình có tố chất thơ văn như: Bà ngoại giỏi làm thơ, hay tham gia hội thơ, văn nghệ, Cậu là chính trị viên nên viết lách dạng báo cáo phân tích cũng rất tốt. (Cũng không phải khoe khoang gì, vì tôi đưa ra ở mức ổn về tư chất chứ không nhận mình giỏi)

2, TƯ DUY

Năm 2014 tôi tốt nghiệp Đại Học Hải Phòng – Cử Nhân ngành Tài chính. Có thể nói nhờ 4 năm học kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, phân tích tài chính, Marketing, định khoản, hạch toán dòng tiền doanh nghiệp, ngân hàng…chính là nền tảng xây dựng tư duy cho tôi. Mặc dù khô khan và đau đầu nhưng giờ mới thấy có lợi. Không chỉ ứng dụng vào công việc mà còn ứng dụng được quản lý chi tiêu gia đình

3, KINH NGHIỆM (Kinh nghiệm + Tư duy thì đúng hơn vì luôn phải học hỏi)

Giữa năm 2014 tốt nghiệp đại học. Tôi không muốn làm công sở nhàm chán với số má nên làm từ chạy bàn tới nhặt rau để tìm sự nghiệp. Mọi thứ bắt đầu khi tình cờ 1 ngày đọc được tin tuyển dụng: “Cần người viết văn tốt”. Sau mấy câu phỏng vấn thì chốt lại mình được nhận.

>>> Công việc đầu tiên: Đăng kí 100 nick diễn đàn 1 ngày
>>>> 1 tuần sau: Đi link diễn đàn 100 lần 1 ngày @@
>>>> tuần thứ 3: Học cách viết bài chuẩn SEO rồi viết cho page, tập phân tích page đối thủ, thế mạnh của sp…
Ban đầu chúng tôi là 1 team mới mẻ ở Hải Phòng, mọi thứ đều tự học rồi mang về dạy nhau. Ôm máy tính từ 7h sáng đến 6h chiều, lương 2 triệu. Team có bộ phận SEO, CODE, CONTENT, sau mở công ty truyền thông nhưng tôi thấy môi trường đã không phù hợp để bản thân phát triển + mức lương 2 triệu là quá thấp nên quyết định dừng lại ra làm riêng.

Tháng 7 năm 2015 tôi trở thành freelancer cho tới nay. Có thể nói môi trường khởi nghiệp đó là người thầy đầu tiên của tôi. Áp lực cao khiến con người nhanh biến chuyển.

Cho đến hôm nay tôi đã làm cho nhiều đối tác có thời gian hợp tác >2 năm như Smartshop, Đồ Tiện ích, vô vàn khách hàng cá nhân doanh nghiệp từ nhỏ tới lớn như Tập đoàn Dầu Khí…Mỗi 1 dự án lại đem đến vô vàn BÀI HỌC, KINH NGHIỆM, TƯ DUY.
Từ việc chỉ biết viết bài, đến việc biết phân tích sản phẩm, khách hàng, lên kế hoạch nội dung, dẫn dắt cả thương hiệu là bước đi rất dài.

4, SỰ KIỆN BƯỚC NGOẶT
Cuối năm 2017 tôi chông chênh giữa sự nghiệp, muốn bứt phá mà chưa tìm ra cách. Khi ấy xây dựng thương hiệu với tôi rất mông lung, tôi còn không biết mình là ai, mình thích viết thế nào, mình muốn gì, cộng thêm cú sốc tinh thần khiến tôi suy sụp.

Vào thời điểm đó tôi đã quyết định tham gia khóa học content cơ bản của chị Võ Đông Phương để xem mình đã có được những gì bao năm qua và mình nên làm gì tiếp theo. Thứ nữa tôi tham gia vì muốn nhìn tinh thần của 1 người phụ nữ thành đạt. Sau đó tôi có nhờ chị Phương tư vấn xây dựng thương hiệu nhưng thực chất là tư vấn tâm lý để biết mình là ai, mình đang ở đâu, mình cần gì.

Chị Phương là 1 người thầy giỏi chuyên môn, nhưng với tôi chị giỏi nhất là tư vấn tâm lý. Nhờ đó mà tôi mới biết mình là ai, mình sẽ làm gì.

Từ đó tới nay tôi biết con đường tôi đi là đúng cho dù còn nhiều chông gai, nhiều khó khăn và đánh đổi.

Nói chính xác ra thì tôi không có sư phụ nhưng lại có vô vàn người thầy. Đó chính là những tiền bối đi trước, là khách hàng, là những agency khác và thậm chí là cả bạn bè trên facebook.

CONTENT = TƯ CHẤT + TƯ DUY + KINH NGHIỆM, muốn thành công vang dội thì còn cần thêm cả MAY MẮN nữa. Nhưng con đường vẫn còn rất dài và rất gian nan – chỉ có 1 cách là CỐ GẮNG!
———————-
Chỉ viết văn hay chưa chắc đã làm được #Content_Marketing. Thiếu tư chất thì luyện thêm, thiếu tư duy thì bù thêm, thiếu kinh nghiệm thì làm thêm >>> Chớ kêu ca!

#Bùi_Minh_Trang #content_marketing
#Nội_dung_xanh – #Nội_dung_chuẩn_insight

 

2 comments to “CONTENT MARKETING = TƯ CHẤT + TƯ DUY + KINH NGHIỆM”

You can leave a reply or Trackback this post.
  1. Minh Khánh - 9 Tháng Mười Hai, 2018 Trả lời

    rất hay

    • Bùi Minh Trang - 26 Tháng Mười Hai, 2018 Trả lời

      cảm ơn bạn 😉

Leave a Reply

Your email address will not be published.Email address is required.