https://www.facebook.com/minhtrang.content.marketing

Sinh ra trên đời đàn bà vốn khổ 100, đàn ông cũng khổ 99 đường. Đàn ông khổ thua 1 đường là cái khoản sinh đẻ, không phải bước vào quỷ môn quan, không bị trầm cảm sau sinh, nhưng mà nói chung là vẫn khổ.

1, Đàn ông khổ vì sự nghiệp

Đàn ông sinh ra vốn mang trong mình niềm kiêu hãnh, tạo hóa cũng cho họ sức vóc hơn đàn bà. Đàn ông phải có sự nghiệp là gánh nặng đầu tiên như in sâu vào tiềm thức. Đàn ông có thể chịu mưa, chịu gió, chịu khổ, chịu mệt nhưng nhất định không chịu không có sự nghiệp. Có những người may mắn thành công sớm, có những người thì chậm hơn, nhưng tựu chung lại là không đàn ông nào không đau đầu vì sự nghiệp. Có những khi cô quạnh trên con đường lập nghiệp mà chẳng ai hay. Mồ hôi quyện vào nước mắt, đôi khi là cả máu.

2, Đàn ông khổ vì trách nhiệm với gia đình

Đàn ông tuyệt nhiên không ai cam tâm nhìn vợ con thiếu thốn, nhìn cha mẹ già cả không người chăm sóc. Chữ hiếu đặt lên đầu, chữ nghĩa đặt kế bên. Chính vì thế mà họ luôn nỗ lực làm việc để vợ con, cha mẹ sau này được sung túc. Chỉ hận vì sức cùng lực kiệt, chứ chẳng ai đành lòng phó mặc chẳng quan tâm.

3, Đàn ông khổ vì trách nhiệm duy trì nòi giống

Đàn ông phải đẻ con trai để nối dõi tông đường là 1 hủ tục vô cùng kinh khủng. Thời phong kiến, không có con trai đàn ông chịu nhục, đàn bà chịu tủi. Tôi không tưởng tượng được đàn ông độc đinh trong họ thì gánh nặng thế nào – gánh nặng phải có con trai.

Tôi là con gái độc đinh trong nhà, dù là thế hệ 9x nhưng tôi cũng từng chứng kiến bố tôi bị coi thường vì chỉ có mình tôi là con gái, không chỉ 1 lần. Đàn ông có 2 nhiễm sắc thể X và Y, tỉ lệ sinh con trai gái là 50/50. Nếu X khỏe thì ra nhiều con gái, Y khỏe thì ra nhiều con trai, đàn ông sinh gái hay trai họ đâu quyết được. Phụ nữ thì hoàn toàn không vì họ chỉ có nhiễm sắc thể X mà thôi.

Con trai hay con gái, con nào chả là con, đàn ông tốt hiểu điều đó, nhưng những người  ngoài kia không quan tâm điều đó. Phải sinh con trai để duy trì hương hỏa (chẳng qua phụ nữ phải đi lấy chồng, nếu không thì ai hương hỏa chả như nhau). Đàn ông, nói chung là khổ.

4, Đàn ông khổ vì rượu hay là bị đàn ông khác làm khổ

Đàn ông nát rượu thì không bàn, nhưng đàn ông tốt biết rượu bia không tốt thì trăm đường khổ. Giao lưu, xã giao, quan hệ bạn bè, họ hàng là không thể tránh khỏi – nhưng sợ nhất là kiểu ép rượu. Vui phải uống, nể phải uống, mấy tháng mới có dịp gặp nhau nên phải uống….Không uống thì cũng bị ép đủ kiểu: Mày không nể anh, không anh em bạn bè gì nữa, đừng nhìn mặt tao…Nhưng uống vào thì bao hiểm nguy: Trúng gió chết, đột quỵ chết, tai nạn chết, ngộ độc rượu chết…rồi vợ con sẽ ra sao? Bản thân sẽ ra sao? Bố mẹ sẽ ra sao? … Bao nỗi lo nhưng không uống không được, đành lôi bản thân ra đánh cược. Trên bàn nhậu thì vui, về nhà nôn ọe, đau đầu, vật vã như tra tấn, sức khỏe suy kiệt, gan nhiễm độc tích tụ thì ai biết, ai hay? Đàn ông bị đàn ông khác làm khổ.

Xã hội càng phức tạp, phong tục tập quán càng nhiều thì đàn ông và đàn bà càng khổ ngàn lần. Con người sinh ra để sống khỏe mạnh và hạnh phúc chứ không phải để những tảng đá vô hình kia đè nặng. Con người sống chính trực, đứng đắn, ôn nhu nhờ lễ tiết, phong tục, nhưng đừng biến những điều tốt đẹp trở thành hủ tục. Cực lắm thay!

Tác giả: Bùi Minh Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published.Email address is required.