một Contenter chỉ thích làm Freelancer

Nếu có thể lựa chọn một công việc mình thích, bạn có thích làm Freelancer không? Bạn có thể tự đứng ra làm thương hiệu, có thể mở công ty, có cộng tác viên, có thể điều hành mà không cần phụ thuộc… nhưng con đường ấy ngay từ đầu đã phải trả giá rất nhiều.

1, Tôi thời đi học – đầy an phận

Tôi là dân chuyên Sinh, sinh ra đã mang trong mình tình yêu với Sinh Học. Từ thời đi học, tôi chẳng biết gì ngoài việc học, học để chứng tỏ bản thân, học để không thua thiệt, học vì ước mơ làm bác sĩ. Bên cạnh đó tôi cũng có tố chất cảm thụ văn học và cũng từng đi thi học sinh giỏi văn được giải. Thi đại học tôi thiếu nửa điểm vào Đại học Y và bén duyên với khối A, trở thành cử nhân ngành Tài Chính Ngân Hàng.

một Contenter chỉ thích làm Freelancer
Bùi Minh Trang

Trong suốt 4 năm học đại học, tôi cật lực học tập, sống cùng số liệu, chính sách, thuế má, định khoản, kinh tế vi mô, vĩ mô…nhưng trong sâu thẳm tôi không hề thích ngành này. Cho tới khi tốt nghiệp, tôi cũng không biết mình sẽ làm gì.

2, Con đường xin việc gian truân, gia đình gây áp lực toàn phần

Tôi cảm thấy mình không muốn làm kế toán, gia đình tôi không có điều kiện xin cho tôi vào ngân hàng, và tôi cũng không xuất sắc để tự xin việc trong ngân hàng. Tôi cảm thấy làm việc công sở ngày 8 tiếng thật là gò bó, lặp đi lặp lại những việc chán ngắt, không thay đổi, không có sự sáng tạo, rồi tôi sẽ chết già chết héo. Tôi cũng tự nhủ tại sao mọi người làm được mà mình lại không làm được?

Tôi là đứa trẻ ngang bướng, khi đó cái tôi còn cao nên nhất định làm theo ý mình. Bố mẹ tôi không biết vay mượn tiền ở đâu xin cho tôi làm kế toán ở Huyện, bắt về Thái Bình làm việc. Tôi không về vì tôi không muốn làm việc này, không muốn bố mẹ mất tiền, và càng không muốn về quê – vì tôi nhận thấy Thái Bình chưa đủ tiềm năng phát triển công nghệ. Tôi xin làm chạy bàn, từ chối chu cấp của gia đình. Gia đình tôi hết bố mẹ, bà, cậu dì gọi điện khuyên bảo “1 cử nhân đại học tài chính ngân hàng lại đi làm chạy bàn à”. Tôi đã cầu xin gia đình cho tôi cơ hội chứng minh năng lực và đã được gia đình đồng ý.

Tôi bắt đầu lao vào kiếm tiền để trang trải cuộc sống, lần đầu tiên tôi chạy bàn, không phải vì tôi thích, mà vì tôi cần tiền. Trong lúc đó, tôi làm 5 bộ hồ sơ xin việc nhưng chỉ gửi đi 3 cái: 1 cái làm nhân viên văn phòng, 1 cái làm kế toán và 1 cái làm kế toán bán hàng.

một Contenter chỉ thích làm Freelancer
Bùi Minh Trang

Tôi được nhận làm kế toán cho 1 xưởng tại cảng Đình Vũ, thời đó còn đi xe đạp, mẹ tôi đã đưa tôi ra chỗ làm và sau đó kinh hồn bạt vía vì con đường đi làm toàn Công chạy rầm rầm, mất mạng lúc nào không hay. Mẹ tôi khuyên tôi về, tôi vẫn nhất định không nghe.

Thời gian đó tôi làm chạy bàn đã gặp phải chuyện nhân viên ma cũ bắt nạt ma mới, kèm cựa nhau. Tôi vốn nhỏ người, sức cũng không làm việc chân tay lâu được nên làm được 1 tháng thì xin nghỉ vì quá chán nản. Cùng thời gian đó con bạn thân cũng đang kiếm việc, nó rủ tôi tạm thời làm nhân viên của 1 công ty rau sạch, cũng làm chân tay nhưng việc nhẹ nhàng, chỉ có nhặt rau và rửa theo công nghệ thôi. Vừa làm vừa nộp hồ sơ xin việc, lương ở đây là 4 triệu 1 tháng làm hành chính, cũng rất nhàn, chơi nhiều. Tôi gọi về nhà khoe với bố mẹ công việc thứ 2 tôi làm, và nhận được những lời mắng mỏ thậm tệ:

“ Tao nuôi mày ăn học, mày cũng ăn học tử tế, mày là cử nhân đại học, mày học tài chính ngân hàng, từ trước đến nay bố mẹ nuôi dạy mày tử tế, mày chưa bao giờ làm mất mặt ai, tại sao giờ mày lại làm mất mặt gia đình? Người ngoài nhìn vào họ sẽ nói gì? Nếu mày cứ khăng khăng không về mà làm công nhân thì từ nay bố mẹ không có đứa con như mày”.

Sụp đổ hoàn toàn, 1 đứa con gái bơ vơ nơi đất khách, không có gia đình ủng hộ, bạn bè thì ít, hầu hết đã về quê hoặc đi làm, chỉ duy nhất con bạn thân làm chỗ dựa, 2 đứa bám víu động viên nhau cố gắng. Và rồi 1 ngày đẹp trời nó tìm được việc kế toán với lương tháng 3 triệu. Còn tôi, sau khi lĩnh lương tôi đã nghỉ việc vì tôi biết công việc này không khiến tôi thoải mái, vui vẻ.

Tôi ở nhà nghỉ ngơi tìm việc, vẫn là những lời mắng mỏ từ gia đình, tất thảy mọi người đều hết kiên trì với tôi, năn nỉ tôi sống vì gia đình có, mắng chửi có, mà tư vấn nhẹ nhàng cũng có. “ Đời không dễ sống, kiếm tiền đâu dễ thế”. Gia đình tôi quyết định từ mặt tôi vì không thuyết phục được, tôi khi đó quá ngang ngạnh, mọi người cắt hết viện trợ, cắt hết sự quan tâm để xem tôi chịu đựng được đến đâu. Bản tính ngựa non háu đá trỗi dậy, tôi càng quyết tâm chứng minh khả năng của mình.

3, Tôi đã đến với Content marketing như thế nào?

Hôm đó là 1 ngày bình thường như bao ngày, tôi lên mạng tìm kiếm những công việc làm thêm tại nhà, việc công ty, việc online và tình cờ nói chuyện với 1 anh giám đốc marketing của 1 đơn vị y dược. Qua trao đổi bộ phận đang cần 1 người có khả năng sáng tạo, viết lách. Khi đó tôi không định hình được nhưng là việc văn phòng thì thích rồi mặc dù lương chỉ có 2 triệu 1 tháng.

một Contenter chỉ thích làm Freelancer
Bùi Minh Trang

Tôi bắt đầu được đào tạo và thực hành luôn trên dự án với năng suất 10h/ ngày. Ban đầu là dạy cách đăng kí thành viên diễn đàn hàng trăm cái 1 ngày thủ công, sau là cách đi link. Rồi phát hiện khả năng tôi được đào tạo viết bài PR, bài quảng cáo cho các đơn vị, đào tạo quản trị fanpage, website, thực hành luôn trên dự án. Một ngày tôi phải viết khoảng 6 bài phục vụ cho việc phát tán quảng cáo, quản trị và viết bài cho 3 fanpage, học tập, báo cáo thường xuyên, ngay cả tan sở cũng chỉ có 2 tiếng nghỉ ngơi vì sếp vẫn hối thúc việc phải làm cho ngày mai và học tập.

Sau đó bộ phận của chúng tôi quyết định tự mở công ty truyền thông thương hiệu riêng, mỗi thành viên đều làm đủ công việc để công ty tồn tại: Phát tờ rơi, bán hàng, chăm sóc khách hàng qua điện thoại, chốt sale, đi ship hàng, viết bài để quảng bá thương hiệu, sản phẩm….tất cả với mức lương 2 triệu 1 tháng trong 1 năm ròng rã. Thời gian đó tôi gần như vắt kiệt sức để học hỏi, tiến bộ, mong đuổi kịp thời đại. Dần dần tôi đã có ước mơ của riêng mình!

4, Con đường Freelancer khi chập chững bước vào

Không thể sống mãi với mức lương 2 triệu 1 tháng, tôi xin nghỉ việc. Khi đó tôi cũng không biết thế mạnh của mình cho đến 1 ngày lên mạng tìm việc, tôi tình cờ được làm công tác viên viết bài cho 1 công ty thiết bị, công nghệ thông minh ở Hà Nội. Tôi chỉ cần ở nhà viết bài và nộp bài đúng hẹn với thu nhập 3 triệu 1 tháng, 1 ngày viết từ 8 đến 10 bài. Vậy là lần đầu tiên tôi bước chân vào con đường Freelancer. Sáng dậy lúc 7h, làm việc từ 8h đến 11h, chiều từ 13h đến 17h đều như vắt chanh, nhiều bài còn viết cả từ 7h tối đến 12h đêm. Tôi cứ an tâm làm như thế đến 1 năm khi công ty phản hồi khả năng của tôi tốt, hiệu quả, cũng là lúc họ cắt giảm chi phí. Thu nhập của tôi giảm xuống còn 2 triệu 1 tháng.

Tôi đã biết mình hợp với điều gì, mình mạnh ở đâu. Mỗi khi viết bài chia sẻ, bài PR cho các đơn vị và nhận được đánh giá tốt từ khách hàng tôi thấy vô cùng sung sướng. Nhưng nồi cơm của tôi đang lung lay rồi.

một Contenter chỉ thích làm Freelancer
Bùi Minh Trang

Tôi nhận thấy lĩnh vực marketing online đang rất sôi nổi, ắt hẳn sẽ có những hội nhóm cần người làm nội dung cho các cá nhân, doanh nghiệp. Phương thức marketing truyền thống đã quá cồng kềnh và lạc hậu, không bắt kịp xu thế rồi. Vậy là tôi đã tìm đúng đường.

Để đảm bảo thu nhập tôi không chỉ nhận 1 hợp đồng mà còn nhận nhiều hợp đồng, làm không hết tôi bắt đầu tuyển thêm CTV làm việc cho mình. Tất cả là hợp đồng tôi tự liên hệ giới thiệu về mình cho khách. Thu nhập của tôi bắt đầu tăng dần. Tôi cứ làm việc, va vấp đủ sản phẩm, lĩnh vực như thế để tích lũy kinh nghiệm. Gia đình tôi bắt đầu bớt ý kiến nhưng hoàn toàn không ủng hộ việc của tôi vì chẳng biết đây là cái việc gì? Không có đoàn thể, không có công ty, không có bảo hiểm, không có tương lai.

5, Ước mơ của tôi

Tính đến nay đã được 4 năm tôi hoạt động trong lĩnh vực Marketing online, cụ thể là Content Marketing (Nội dung Marketing), trong đó 3 năm làm Freelancer. Tôi đã từng mở văn phòng và thất bại khi lúc đó nóng vội và chưa trang bị đủ những điều kiện cần. Trải qua bao khó khăn như thế bây giờ tôi đã có đội ngũ cộng tác viên thường xuyên làm việc cho mình. Không chỉ đi tìm kiếm hợp đồng, các khách hàng bắt đầu tìm kiếm đến tôi khi cần tung sản phẩm mới ra thị trường hay làm marketing cho 1 cá nhân, doanh nghiệp. Đối tác uy tín trong ngành từ Bắc tới Nam tôi đều có cả. Hiện tại tôi đang tập trung vào phát triển thương hiệu cá nhân, quản lý, đào tạo đội ngũ cộng tác viên, học tập thêm để nâng cao trình độ. Tôi có website riêng, thương hiệu riêng, logo riêng và ước mơ riêng. Tôi mong đến 1 lúc nào khi mọi thứ đã ổn, ngoài việc quản lý CTV tôi sẽ có thời gian để viết bài pr với nhiều phong cách ngẫu hứng cho nhiều thương hiệu, tham gia vào công việc sáng tạo thực hiện các TCV quảng cáo, thậm chí là phim ảnh – bằng sự sáng tạo của chính mình!

Nhìn lại chặng đường đã qua tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì những gì mình gây dựng. Tuy chẳng là gì so với những anh chị đi trước nhưng tôi sẽ cố gắng hơn nữa. Gia đình bắt đầu công nhận nhưng vẫn không vui vì công việc mà tôi lựa chọn vì cho rằng nó vớ vẩn.một Contenter chỉ thích làm Freelancer

Giờ đây tôi đã có thể sắp xếp thời gian, quản lý nhân lực, tìm kiếm hợp đồng, và nghỉ ngơi lúc nào cảm thấy mệt mỏi. Nhưng con đường của tôi đã, đang và sẽ phải trả giá rất nhiều.

Nếu bạn muốn làm 1 Freelancer, ngành nghề nào cũng được, hãy sẵn sàng chấp nhận sự phản đối của gia đình, sự bất ổn định khi tìm kiếm hợp đồng hàng tháng, stress, căng thẳng, mệt mỏi. Hãy làm việc chăm chỉ để tiết kiệm, để đóng bảo hiểm, để dư giả, rồi có thể là thành lập 1 công ty riêng, hay chí ít cũng có cơ sở để tham gia 1 công ty, 1 tập đoàn tốt – nơi mà bạn đã sẵn sàng ổn định. Hãy sẵn sàng với mất mát, với những nỗi đau trong cuộc đời này!

Tôi sẽ cố gắng vì mục tiêu của mình, và vì để gia đình công nhận. Hãy lấy người mình yêu, làm việc mà mình thích – nhưng việc mình thích nhất định phải kiếm ra tiền.

Là phụ nữ càng đừng bao giờ phụ thuộc!

(13/10/2017)

3 comments to “Làm Freelancer chính là vượt qua 2 từ “An Phận””

You can leave a reply or Trackback this post.
 1. Tiến - 10 Tháng Hai, 2018 Trả lời

  Tôi tin bạn 🙂

  • Bùi Minh Trang - 23 Tháng Chín, 2018 Trả lời

   Cảm ơn bạn nhiều ^^

 2. Bùi Minh Trang - 23 Tháng Chín, 2018 Trả lời

  cảm ơn bạn rất nhiều!

Leave a Reply

Your email address will not be published.Email address is required.